Các món ăn ở miền Nam Thái Lan

 Đồ ăn Thái Lan – du lịch Thái Lan 2023

By Doan Quang Minh

Đến với bài viết cuối cùng là các món ăn phổ biến ở miền Nam Thái Lan, chúng ta đã đi qua tất cả các miền ở Thái Lan và đã khám phá gần hết những món ăn phổ biến ở từng miền đó nhưng không phải là khám phá hết bởi vì có những món ăn thực sự rất ngon và ít người biết đến mà chúng ta chưa được thử cho nên là tôi không đảm bảo rằng chúng ta đã biết hết những món ăn ngon nhất đối với từng miền đó, nếu như bạn biết món nào đó mà tôi chưa liệt kê trong các bài viết sau đây thì bạn hãy thêm vào giúp tôi để chia sẻ cho mọi người cùng thưởng thức chung nhé. Và chúng ta phải bắt đầu thôi.

Bạn có thể xem thêm các món từ các miền Trung, Bắc, Đông tại đây.

OK let’s go.

1. Gaeng Som

Gaeng Som là món súp lâu đời của Thái Lan, món ăn thể hiện sự pha trộn tuyệt vời giữa hương vị chua, mặn và cay của đất nước này. Gaeng Som thường được thưởng thức như một phần của bất kỳ bữa ăn Thái nào và nổi bật nhờ màu đỏ tươi và hương vị thơm.

Nguyên liệu chính của món Gaeng Som là bột me. Me mang lại cho món súp vị chua đặc trưng của nó, giúp loại bỏ vị đậm đà của nước cốt dừa và các loại thịt hoặc hải sản được tẩm gia vị đậm đà. Ngoài me, công thức nấu Gaeng Som còn có thể bao gồm gừng, sả, lá chanh, riềng, hẹ tây, tỏi, nước mắm, đường thốt nốt và ớt. Nước cốt dừa được thêm vào để món súp có vị kem béo ngậy. Theo truyền thống, Gaeng Som có ​​thịt ba chỉ hoặc cá viên hẹ hẹ để cung cấp protein.Trong quá hấp, thịt ngấm nước dùng có vị thơm, cay, mặn phức tạp, trở nên mềm như xương. Những miếng thịt có xương mang lại hương vị đậm đà hơn cho món súp theo thời gian.

2. Khua Kling

Khua Kling là món xào khá nổi tiếng của Thái Lan được làm từ thịt lợn thơm ngon và ớt tươi. Có nguồn gốc từ vùng Isan của Thái Lan giáp Lào.


Thành phần chính của Khua Kling là thịt lợn xay, tỏi, mắm tôm (kaapi) và ớt Thái. Thịt lợn mang lại vị đậm đà trong khi ớt và mắm tôm mang lại vị ngon đậm đà. Đầu tiên, thịt lợn băm được xào trong dầu cho đến khi phần thịt không còn màu hồng. Các nguyên liệu khác như hẹ, sả được thêm vào tiếp theo. Kết quả Khua Kling là một món ăn màu đỏ cam sống động, có vị thơm, cay và mặn đậm đà. Ăn cùng cơm lài hấp, nó cân bằng kết cấu với thịt lợn dai và rau xanh giòn. Ớt nướng nguyên quả có thể ăn kèm để tăng thêm nhiệt. Sự đơn giản của Khua Kling trái ngược với việc một số thành phần ít ỏi của nó tạo ra một quả bom hương vị kết hợp Lào-Thái có nhiều lớp phức tạp. Thịt lợn cung cấp chất dinh dưỡng trong khi ớt mang lại vị cay đặc trưng. Là món ăn chủ yếu trong ẩm thực Isan của Thái Lan, món ăn này đã trở nên phổ biến trên toàn quốc nhờ hương vị tuyệt vời và vị cay gây nghiện.

3. Pla Kapong

Là một trong những món ăn tinh túy của Thái Lan. Pla Kapong Dịch ra tiếng việt có nghĩa là “Phi lê cá chiên giòn”, công việc phi lê là thái thịt lát mỏng phần ngực của cá. Loài cá được làm nguyên liệu chính phổ biến nhất đó là cá lóc sọc, bắt đầu bằng việc phi lê cá nguyên con, để nguyên da. Sau đó, nó được nhúng trong gạo hoặc bột sắn để tráng nhẹ cả hai mặt trước khi chiên.


Để làm được món này, đầu tiên chúng ta cần phải chiên cá lên trước dầu cần được đun nóng đến nhiệt độ cao trong chảo hoặc nồi sâu lòng. Khi da đã chín vàng và giòn, chúng ta sẽ chiên mặt còn lại của con cá. Trong khi cá được chiên, bạn cũng có thể làm nước sốt chanh ớt đặc trưng hòa quyện với gừng bào sợi, tỏi băm, ớt Thái thái mỏng, vỏ và nước cốt lá chanh kaffir được nghiền với muối và đường để cân bằng độ nóng và độ chua. Pla Kapong có vị ngọt của cá mú, vị chua của cà tím, và vị cay của ớt. Món ăn này có hương thơm đặc trưng của cà ri Thái Lan, và khi ăn có cảm giác chua cay, thơm ngon, và hấp dẫn.

4. Kai Yang

Chuyến đi du lịch miền Nam Thái Lan sẽ không trọn vẹn nếu không nếm thử Kai Yang, món gà nướng được yêu thích của miền Nam nước này. Được tìm thấy ở các quầy hàng ven đường cũng như các nhà hàng ăn uống cao cấp, Kai Yang là món ăn được yêu thích luôn có trong bữa ăn nhẹ thưởng thức cùng cà phê đá hoặc bia Thái.

Được chế biến với các hương vị mặn, cay và ngọt, nước xốt Kai Yang được làm riêng cho món ăn này. Các nguyên liệu ướp thông thường bao gồm nước tương, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, tiêu đen, đường thốt nốt và mỡ gà – đôi khi có thêm sả hoặc ớt Thái. Các bộ phận gà còn xương như nguyên chân hoặc ức gà được cho vào nước ướp và để ngấm trong vài giờ hoặc qua đêm. Khi sẵn sàng nấu, thịt dễ dàng tách ra khỏi xương. Việc nướng được thực hiện trên than củi nóng, thường là trên xiên tre, cho đến khi da giòn và có lớp sơn mài. Các đĩa Kai Yang được phục vụ kèm theo một đĩa nước chấm gồm các món ăn kèm tươi ngon. Cho thêm chanh làm giảm độ đậm đà trong khi tương ớt cay ngọt làm tăng thêm độ phức tạp. Các loại thảo mộc như húng quế thánh, bạc hà và ngò mang lại cảm giác tươi mát sau mỗi lần cắn. Món xôi hoặc gỏi đu đủ xanh sẽ hoàn thiện bữa ăn. Kai Yang có vị ngọt của thịt gà, vị mặn của muối, và vị thơm của các loại gia vị. Món ăn này có hương thơm đặc trưng của gà nướng, và khi ăn có cảm giác thịt gà mềm ngọt, đậm đà, và thơm ngon.

5. Khanom Krok

Khanom Krok là những chiếc bánh dừa giòn, là món tráng miệng cổ điển của Thái Lan – những nguyên liệu đơn giản mang đến sự hoàn hảo. Dịch sang tiếng việt có nghĩa là “bánh quy giòn”, Khanom Krok được coi như một món ăn vặt đường phố.


Thành phần chính chỉ có bột gạo, nước cốt dừa, đường và muối. Hỗn hợp được đổ vào các khuôn tròn nhỏ rồi hấp trên nước sôi cho đến khi bột được đông lại. Sau khi nguội, phần nhân chính giữa bánh sẽ được thêm vào hành lá. Sau khi ăn vị ngọt của bánh vẫn còn đọng lại trong miệng.

Vậy là chúng ta đã đi qua hết những món ăn phổ biến ở các miền trên đất nước Thái Lan rồi, có món nào mà bạn đã trải nghiệm qua mà không có trong danh sách này không ? nếu có thì hãy cho tôi và những người xem bài viết này biết với nhé.

Chào các bạn, hẹn gặp lại ở bài viết sau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KOH CHANG