Các món ăn ở nhà hàng Thái Lan phần 1

 Đồ ăn Thái Lan – du lịch Thái Lan 2023

By Doan Quang Minh
Hiện nay các nhà hàng Thái cũng xuất hiện ở Việt Nam khá nhiều và mọi người cũng có thể thưởng thức các món ăn ở nhà hàng đó, Nếu như tôi nói là các bạn đến đó và thử các món ăn ở nhà hàng Thái nhưng khi ăn lại không hợp khẩu vị của bạn, thì đây là bài viết cứu tinh được gửi đến bạn. Đương nhiên các món ăn trong bài viết này đều chỉ là các món ăn phổ biến ở nhà hàng thôi chứ không thể kể hết các món ăn vào trong danh sách này được bởi vì các món ăn đều có các biến thể khác nhau và điều chỉnh cho hợp khẩu vị món ăn đối với mỗi người. Lòng vòng đến đây thôi đi sâu vào bài viết nào.

1. Laeng Saeb Moo Grob

Trong tiếng việt có nghĩa là “Sường cay muối ớt xanh”. Ở Thái Lan, họ nâng niềm vui thích ăn thịt này lên một tầm cao mới với phiên bản cay khổng lồ có muối ớt đặc trưng. Với những chiếc sườn có kích thước khổng lồ và sự kỳ diệu gia vị. Loại muối nổi bật được làm từ ớt khô, tỏi và muối mang lại vị cay gây nghiện cho từng miếng ăn. Màu xanh lá cây biểu thị mức nhiệt hấp thụ nhưng cũng có mùi thơm của thảo mộc.

Dù bằng tay hay bằng cơm, bạn sẽ cần phải liếm dầu mỡ trên ngón tay một cách không nao núng. Chảy nước miếng chưa? Ăn kèm ly bia mát mang lại cảm giác nhẹ nhõm giữa những miếng ăn đặc sản hoang dã của Thái Lan này. Những người hâm mộ BBQ kết hợp toàn cầu hãy lưu ý – những món sườn cay khổng lồ này có thể khiến bạn mãi mãi chuyển sang các phương pháp của Đông Nam Á.

2. Larb Moo

Có nguồn gốc từ vùng đông bắc Thái Lan, Larb Moo được yêu thích trên khắp đất nước vì sự pha trộn hương vị độc đáo. Đơn giản nhất, nó bao gồm thịt lợn xay được trộn với các loại thảo mộc, hẹ tây, nước cốt chanh và ớt. Thịt lợn băm cung cấp lớp nền mềm để thấm nước sốt chua cay. Theo truyền thống, thịt được giã hoặc nghiền bằng tay để giữ được độ đàn hồi.


Bạc hà tươi, ngò và bột gạo nướng đưa hương vị lên thêm 1 bậc. Trong khi ớt mang lại cảm giác nóng hổi thì bạc hà và nước cốt chanh mang lại sự tương phản sảng khoái trên vòm miệng. Hành tím thêm vị ngọt thơm để cân bằng vị chua và cay.Kết hợp với nhau, những thành phần này tạo nên một bản giao hưởng cảm giác qua từng miếng ăn. Món salad mang lại cảm giác nhẹ nhàng tiếp thêm sinh lực cho thịt lợn đậm đà. Ăn kèm với cơm khiến mỗi miếng ăn trở nên thú vị. Dù được ăn như một phần của bữa ăn nhiều món hay như một món ăn nhẹ thông thường, Larb Moo không bao giờ làm bạn thất vọng. Niềm say mê và sự đơn giản của nó khiến nó trở thành đại sứ hoàn hảo của ẩm thực vùng Đông Bắc Thái Lan trên khắp đất nước và nước ngoài.

3. Larb Kai

Cũng giống như món Larb Moo thì món này được làm từ thịt gà ăn kèm với rau thơm và hành tây. Hương vị của Larb Kai thì lại thương về cay nồng nhiều hơn, còn Larb Moo thì lại thiên về làm cho món ăn đậm đà về thịt.

4. Nam Tok Mu

Trong tiếng Việt có nghĩa là ‘Salad thịt lợn nướng sốt chanh ớt’. Có nguồn gốc từ miền Bắc Thái Lan, Nam Tok Mu là món salad đánh thức mọi giác quan. Cốt lõi của nó là thịt lợn nướng thái lát mỏng, ngấm khói và than. Đặc trưng của Nam Tok Mu đến từ sự pha trộn nồng nàn của ớt băm, nước cốt chanh, tỏi và hẹ tây. Những thứ này mang lại vị chua cân bằng và hơi nóng nhức mũi lan khắp vòm miệng. Đậu phộng rang giã nhuyễn tạo thêm độ giòn và đậm đà.

Cùng với các loại thảo mộc tươi như bạc hà và húng quế, các thành phần hòa quyện tạo thành 1 món ăn đến từng miếng cuối cùng. Mỗi miếng cắn là sự bùng nổ của vị chua, mặn, cay và mặn khiến môi và đầu óc râm ran sau đó. Trong khi thịt lợn nạc mang đến sự tương phản mát mẻ, dịu dàng . Hương vị nồng nàn của nó như đánh thức các giác quan của bạn vậy. Dù được thưởng thức như một món khai vị cho một bữa ăn hay một bữa ăn nhẹ thông thường, Nam Tok Moo đều mang đến hương vị Thái Lan độc đáo nhất. Thỏa mãn sở thích phiêu lưu của bạn với khám phá này từ miền Bắc Thái Lan.

5. Yum Mama

Bùng nổ với hương vị đậm đà, Món “Yum Mama” là một món ăn phổ biến tại Thái Lan. Được chế biến theo phong cách Thái và có hương vị độc đáo. Yum Mama thường được nấu chín và sau đó được trộn với một số gia vị và thành phần khác để tạo nên hương vị đặc trưng. Món này thường có hương vị chua, cay, và cân bằng giữa các thành phần chính như mì, rau sống, gia vị và nước mắm.

Mì Yum Mama thường được trang trí với rau sống như rau thơm, hành lá, rau ngò và hành tây. Những thành phần khác như tôm, thịt gà hoặc thịt bò cũng có thể được thêm vào để làm món ăn thêm phong phú và thú vị. Hương vị của Yum Mama thường có sự kết hợp độc đáo giữa chua, cay, mặn và ngọt. Gia vị cay của ớt, chua của nước chanh và tươi mát của rau sống tạo nên một hương vị cân đối và hấp dẫn. Món Yum Mama thường được phục vụ như một món ăn vặt, một món tráng miệng hoặc một món khai vị trong bữa ăn chính. Nó thường được tìm thấy trong các quán ăn đường phố, quán nhậu và nhà hàng tại Thái Lan. Nếu bạn thích hương vị cay, chua và ngon miệng, thì Yum Mama là một món ăn thú vị và đáng thử khi bạn có cơ hội thưởng thức ẩm thực Thái Lan.

Phần 1 đến đây là hết tôi sẽ cố gằng ra phần 2 sớm nhất cho mọi người cùng xem.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KOH CHANG