Các món ăn phổ biến ở miền Trung Thái Lan
Đồ ăn Thái Lan – du lịch Thái Lan 2023
By Doan Quang MinhKết thúc ở bài viết các món ăn phổ biến ở miền Bắc Thái Lan thì chúng ta đi khám phá tiếp những món ăn ở miền tiếp theo đó là miền Trung để xem liệu món ăn của miền Trung có làm chúng ta say mê như cách các đầu bếp ở miền Bắc làm món ăn không nha.
OK let’s go
1. Pad Thai
Mở đầu cho danh sách này là Pad Thai được coi như món ăn quốc dân của người miền Trung Thái Lan, xuất phát từ Bangkok của năm 1930 khi nhà lãnh đạo Thái Lan Plaek Phibunsongkhram muốn tạo ra một món ăn đặc trưng cho dân tộc Thái, và thế Pad Thai ra đời nhưng món ăn này cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa ẩm thực Trung Quốc, nhưng cũng có sự kết hợp của các thành phần địa phương như nước mắm và me. Pad Thai là món ăn quốc hồn quốc túy của Thái Lan và được yêu thích bởi nhiều du khách trên thế giới.
Hiện nay, Pad Thai là một món ăn phổ biến ở Thái Lan và nhiều nước trên thế giới. Món ăn này được phục vụ trong các nhà hàng, quán ăn và được nhiều người yêu thích. Pad Thai được làm từ những nguyên liệu tươi ngon và chất lượng. Mì gạo, tôm, trứng được chọn lựa những tươi ngon nhất, kể cả đậu phộng được chọn lựa những hạt đậu phộng rang chín. Pad Thai có vị ngọt của đường thốt nốt, vị chua của nước cốt chanh, vị cay của ớt, và vị thơm ngon của tôm, trứng, và các loại gia vị. Sự kết hợp hài hòa của các hương vị này tạo nên một món ăn rất hấp dẫn.Ngoài ra món ăn này cũng có thể chế biến thành món chay, nếu bạn thích thì có thể xem qua bài viết đồ ăn chay ở Thái Lan.
2. Kang Phed
Kang Phed là một món cà ri đỏ Khá nổi tiếng của Thái Lan. Nguồn gốc của món ăn này được truyền miệng từ người dân miền này là có nguồn gốc từ Trung Quốc, do sự ảnh hưởng của các thương nhân người Hoa di cư đến Thái Lan. Một số người khác cho rằng món ăn này có nguồn gốc từ Ấn Độ, do sự ảnh hưởng của các nhà sư Phật giáo Ấn Độ đến Thái Lan. Cho nên nguồn gốc món ăn vẫn còn một sự bí ẩn.
Kang Phed thường được làm với nhiều loại thịt như gà, bò, tôm, cá hoặc hải sản. Thêm vào đó, nó chứa nhiều loại rau sống, trái cây và gia vị. Điều này tạo nên một hương vị phong phú và trải nghiệm ẩm thực đa dạng. Một trong những điểm nổi bật nhất của Kang Phed chính là hương vị độc đáo. Món ăn này có sự kết hợp hoàn hảo giữa hương thơm nồng nàn của nước cốt dừa và hương vị cay cay của ớt cay. Cà ri đỏ tạo ra lớp nền màu đỏ đậm, cho thấy tính đặc trưng của món ăn này. Kang Phed thường được ăn kèm với cơm trắng, tạo nên một bữa ăn cân đối và bổ dưỡng. Hương thơm của cà ri và vị ngon của nước cốt dừa hòa quyện với cơm trắng, tạo nên một bữa ăn ngon miệng và thú vị.
3. Cơm gạo tẻ thơm
Mặc dù chỉ là 1 món ăn bình thường đối với khách du lịch nhưng đối với người dân miền Trung Thái Lan thì cơm gạo tẻ là một món không thể thiểu trong các bữa ăn của người dân nơi đây
Cơm gạo tẻ thơm có một hương vị độc đáo và tuyệt vời mà không thể tìm thấy ở bất kỳ loại cơm nào khác. Tên gọi “Khao Hom Mali” ám chỉ loại gạo có hương thơm tự nhiên, giống như hương thơm của hoa jasmine. Mỗi hạt cơm có mùi thơm tinh tế và vị ngon đậm đà.
4. Cá trích Thái Lan
Không có nhiều nguồn tin về món ăn này nhưng đối với người dân miền Trung Thì Cá trích khá phổ biến, đặc biệt là ở các tỉnh ven biển. Đây là món ăn được chế biến từ cá trích tươi, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.
Về cách chế biến thì Cá trích được làm sạch, sau đó ướp với ớt, tỏi, hành tím, chanh, nước mắm, đường,… trong khoảng 30 phút. Sau đó, cá trích được chiên vàng đều. Khi ăn có vị ngọt tự nhiên của cá, kết hợp với vị cay nồng của ớt và vị thơm của các loại gia vị.
5. Thịt lợn nướng
Về món này thường xuyên xuất hiện trong các quán ăn đường phố bởi vì cách chế biến rất dễ chỉ cần xiên miếng thịt bằng que và bắt đầu nướng lên rồi chúng ta bắt đầu có thể ăn được kèm với lại nước chấm như là tương ớt, washabi,…
Trên đây là các món ăn phổ biến ở miền Trung Thái Lan, nếu như bạn có dịp du lịch tới miền Trung Thái Lan thì hãy đi thưởng thức những món ăn mà tôi vừa đề xuất nhé, biết đâu bạn lại phù hợp với những món ăn này thì sao.
Nhận xét
Đăng nhận xét