Các món ăn đường phố ở Thái Lan Phần 1
Đồ ăn Thái Lan – du lịch Thái Lan 2023
By Doan Quang MinhSau chuyến đi dài 4 miền Đông, Nam, Trung, Bắc ở Thái Lan thì tôi đang cố gắng tìm kiếm thêm những món ăn độc đáo khác mà tôi chưa được tận mắt thấy và trải nghiệm xem những món ăn đó có ngon miệng hay không ? có khác gì so với ẩm thực của đất nước chúng ta hay không ?. Nếu như bài viết này đã được đăng lên thì tôi chắc chắn sẽ món mới cho bạn xem qua cũng như miêu tả lại hương vị của nó biết đâu bạn lại thích.
1. Xiên nướng
Nếu như cá viên chiên ở Việt Nam chúng ta được coi là món ăn vặt phổ biến đối với lứa tuổi trẻ thì ở Thái Lan món ăn này cũng không thua kém gì so với cá viên chiên của chúng ta. Nguyên liệu chính ở đây là các viên thịt gà hoặc là thịt lớn có khi là cá, chúng được cuộn tròn lại thành viên và xiên que khoảng 4 cho tới 5 viên sau đó được nướng trên lửa thang từ 10 cho đến 15 phút để được chính đều món ăn.
Sau khi nướng xong thì được chấm với 1 loại nước sốt ớt từ công thức của người Thái. Từ hình ảnh thì ta cũng có thể thấy được thịt nướng béo béo thơm thơm thắm gia vị, còn nước chấm thì cay cay có mùi mật ong. Giá của những xiên nướng cũng khá rẻ khoảng 5.500đ/ xiên lại vừa ngon vừa nóng hổi nữa.
xiên nướng ăn kèm với nước sốt ớt mật ong
2. Chả cá chiên
Nhắc đến cá viên thì ở Thái cũng có 1 dạng cá viên và món này thông thường hay được ăn vặt đó là Chả cá viên, khi chiên chúng sẽ nở ra dạng giống như các củ khoai lang vàng ở nước ta, sau khi chiên xong thì họ sẽ cắt mỏng ra cho dễ ăn bởi vì nó to lắm ăn 1 miếng phỏng lưỡi liền.
Món này ăn kèm với nước sốt ớt, đúng vậy và chúng ta cũng không biết công thức của sốt ớt đó như món xiên nướng. Mùi vị của món ăn này cũng thơm mùi béo béo bên trong nhân chả cá kèm theo mùi cá thì ăn vào khỏi phải bàn rất ngon đối với những người thích ăn vặt xuyên đêm, giá của món ăn này khoảng 20.000đ/ phần. Lưu ý là ăn từ từ thôi không là bị phỏng miệng đấy nha.
3. Thịt nướng trải chiếu
Nếu như ở trên có món Xiên nướng, khi ăn sẽ đứng hoặc ngồi trên ghế thì món này lại được cho ngồi dưới đất à không phải gọi là ngồi trải chiếu giữa vỉa hè.
Món này cũng không khác gì món xiên nướng ở trên cả nhưng nó mang lại cảm giác khác cho người ăn đó là sợ bị thiếu chỗ ngồi chỉ sợ bị thiếu chiếu mà thôi và có thể tận hưởng cảnh xe qua lại tại Bangkok.
4. Giò heo hầm
Đến Bangkok mà bạn vẫn chưa thử qua món ăn nào của người Hoa thì tôi xin giới thiệu món đầu tiên cho bạn đó là món Giò heo hầm hay còn được gọi là Giò hầm nguyên chiếc.
Đầu tiên, chân giò được nướng để tạo ra chất béo và tăng hương vị, sau đó ngâm trong nước sốt gồm nước tương đen, đường thốt nốt, hẹ tây, tỏi và các loại gia vị Trung Quốc như hoa hồi và quế. Các hương liệu thảo dược như sả và lá chanh makrut tạo nên sự phức tạp cho món ăn. Đun nhỏ lửa trong nhiều giờ cho đến khi thịt mềm làm cho chất béo hòa tan vào nước sốt, tạo thành nước dùng đậm đà để ăn cùng cơm. Theo truyền thống được phục vụ trong các lễ hội và ngày lễ như một niềm vui khiêm tốn, móng giò gợi lên sự thoải mái, ấm áp và cộng đồng. Hương vị đậm đà nhưng cân bằng chứng tỏ tại sao món ăn này vẫn là món ăn cổ điển nuôi dưỡng tâm hồn trong các gia đình và quầy bán hàng rong trên khắp Thái Lan.
5.Yentafo
Có thể bạn đã biết cộng đồng người Hoa ở Thái Lan là cộng đồng người nhập cư lớn nhất Châu Á và các món ăn được kết hợp từ văn hóa Thái Lan và Trung Quốc cũng từ đây và ra đời điển hình nhất là Yentafo, một món mì đại diện cho sự kết hợp giữa 2 đất nước này. Yentafo kết hợp những sợi mì mỏng với nước dùng thơm nhẹ. Điểm khác biệt của nó so với các món mì tương tự là ở việc bổ sung các loại gia vị ấm của Thái. Sả, lá chanh kaffir và vị ớt kéo dài sẽ cân bằng hương vị Trung Hoa.
Món Yentafo cơ bản được làm đơn giản bằng nước dùng,thịt, mì hoặc bún và ăn kèm các món ăn chay bổ sung như đậu phụ mà bạn chọn. Thịt gà và xúc xích Trung Quốc là những món phổ biến nhất. Nấm hương khô hoặc nấm mộc nhĩ ngâm trước sẽ biến món súp cơ bản trở nên sang trọng. Điểm nổi bật là những sợi bún tươi ngon cùng với các yếu tố chua, mặn, cay và thảo dược đánh thức vòm miệng trong một ngụm sảng khoái. Các loại trang trí như rau xanh, hành lá và húng quế Thái được trang trí trên mỗi bát dinh dưỡng. Ngày nay, Yentafo được người Thái thuộc mọi tầng lớp yêu thích như một bữa ăn nhanh hoặc đồ ăn nhẹ ở chợ đêm. Sự tinh tế nhưng khác biệt của nó cho thấy sự hòa trộn văn hóa không chỉ tạo ra sự hiểu biết mà còn tạo ra những phát minh ẩm thực lớn hơn tổng số các phần. Một bài học hay về sự đoàn kết thông qua ngôn ngữ phổ quát của sự thèm ăn.
6. LAAB – SALAD THỊT BĂM KIỂU SỐT THÁI
Món ăn này kết hợp giữa 2 đất nước Thái Lan và Lào, món ăn này đã được ra đời vào năm 1883 nó là món ăn yêu thích của người Lào vì lý do các quý tộc của người Thái Lan nên họ đã mang món ăn này đến đất nước của mình và được chế biến theo công thức của riêng họ. Cái tên “Laab” xuất phát từ tiếng Lào có nghĩa là “chặt” hoặc “băm”. Gọi món ăn là “thịt băm” ám chỉ phương pháp thái nhỏ được sử dụng.
Cách làm món này cũng rất dễ gia đình nào cũng có thể làm được.
Đầu tiên, bạn cần rang cơm nếp trong chảo không dùng dầu đến khi cơm bắt đầu chuyển sang màu vàng và màu nâu vàng. Tiếp theo, bạn cho cơm vào máy xay và xay thành bột thô, hoặc sử dụng cối đá để giã. Sau đó, bạn để khao kua (cơm nếp rang) sang một bên cho đến khi bạn trộn salad Laab.
Về phần thịt, Laab thường được làm với thịt lợn băm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay thế bằng thịt gà, thịt vịt, thịt bò, cá, đậu phụ hoặc nấm.
Cuối cùng, nấu thịt trong một nồi nhỏ hoặc nồi, tắt bếp, và sau đó trộn tất cả các nguyên liệu khác ngay vào nồi.
Laab – Salad thịt băm kiểu sốt thái
Bạn thực sự có thể ngửi thấy mùi vị phức tạp ngay khi món ăn được đăt lên bàn. Hương thơm của món ăn khiến cho bạn say lòng người, kích thích vị giác. Thịt băm mịn tạo nên kết cấu gần như tan chảy trong miệng cùng với rau salad thơm, hẹ tây và cơm rang thì khó mà cưỡng lại. Hương vị của Laab thực sự đáng nhớ, bột gạo rang tạo thêm hương vị ấm áp, nướng để gắn kết tất cả lại với nhau.
7. JOK
Món Jok (còn được phát âm là “joke”) là phiên bản Thái của món cháo gạo Trung Quốc hoặc cháo. Món này thường được phục vụ như một món ăn sáng ở Thái Lan, hương vị hoàn toàn khác với Trung Quốc. Ở Thái Lan, Jok thường được nấu trên bếp than, tạo ra một mùi hương nhẹ nhàng. Jok được làm từ gạo nhật được nấu với nhiều nước với thời gian rất lâu cho đến khi nó có độ đặc tương tự như yến mạch.
Jok ăn kèm với trứng thịt hoặc các gia vị khác
Bởi vì gạo Nhật rất dễ bị vỡ cho nên loại gạo này được bán như một sản phẩm khác. Chính vì thế Món Jok này đã được làm từ gạo Nhật cho ra 1 món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Món ăn này không thể thiếu thịt lợn băm hoặc viên thịt lợn chúng phải được thêm vào để cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn và gan lợn là một lựa chọn khác cho món này. Bắt buộc phải thêm gia vị với nước tương mỏng và/hoặc nước mắm để tạo ra một món cháo gạo mà vừa đậm đà, vừa thơm ngon và được trang trí với hành lá, bột tiêu trắng, và lát gừng hoặc nếu bạn muốn thêm một quả trứng luộc mềm hoặc hấp cũng là một topping phổ biến khiến món ăn trở nên ngon hơn. Nếu ăn Jok vào buổi sáng, bạn thường thấy nó được phục vụ cùng với patongo hay còn gọi là bánh quẩy, phiên bản Thái của bánh quẩy Trung Quốc.
8. PAD SEE EW
Là một món ăn khá đặc trưng của ẩm thực Thái Lan, được yêu thích bởi nhiều người trên thế giới. Món này có nguồn gốc từ món Phat Si Io của Trung Quốc, nhưng đã được chế biến theo khẩu vị và nguyên liệu địa phương của Thái Lan. Pad See Ew có nghĩa là “hủ tiếu xào sốt”, thể hiện được hương vị đặc biệt của món này.
Để làm món Pad See Ew, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như hủ tiếu, thịt bò hoặc thịt gà hoặc tôm, trứng, cải xanh, tỏi, đường, nước mắm, nước tương, dầu ăn và tiêu đen. Bạn có thể thay đổi các loại thịt và rau theo sở thích của bạn. Các bước làm món này khá đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần xào các nguyên liệu theo thứ tự và nêm nếm cho vừa miệng .
Pad See Ew có thể thay đổi hủ tiếu thành sợi mì lớn
Món Pad See Ew thường được trang trí với hành lá, tiêu trắng và lát gừng. Một quả trứng luộc mềm hoặc hấp cũng là một loại topping phổ biến. Món Pad See Ew có hương vị ngọt ngọt, mặn mặn, không quá cay như các món Thái khác và Hủ tiếu xào mềm, dai, thấm đẫm nước sốt đậm đà, kết hợp với thịt và trứng thơm lừng, cải xanh giòn sần sật, tạo nên một món ăn hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng. Bạn có thể ăn món này với ớt băm hoặc chanh để tăng thêm vị chua cay, tạo cảm giác ngon miệng hơn.
9. KUAY TEOW NEUA – HỦ TIẾU BÒ HẦM
Kuay Teow Neua là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và bổ dưỡng. Món này có nguồn gốc từ món Phở của Việt Nam, nhưng đã được thích nghi theo khẩu vị và nguyên liệu địa phương của Thái Lan. Kuay Teow Neua có nghĩa là “hủ tiếu bò hầm”, thể hiện được sự hấp dẫn của nước dùng được hầm từ xương bò và các loại gia vị.
Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: hủ tiếu, thịt bò, hành tây, tỏi, gừng, đường, nước mắm, nước tương, tiêu đen, hạt nêm, rau sống, giá đỗ, ớt và chanh. Bạn có thể thay đổi các loại thịt và rau theo sở thích của bạn. Các bước làm món này khá đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần hầm xương bò với các gia vị để tạo nên nước dùng đậm đà, xào thịt bò với hành tây, tỏi và gừng, luộc hủ tiếu và rau sống, sau đó trộn đều với nước dùng và thịt bò.
Trên đây là 9 món ăn đường phố mà mình đã không quá phổ biến đối với khách du lịch nhưng đối với người dân nơi đây thì những món ăn này được nấu cho gia đình và phục vụ cho những người nghèo. Phần 1 đến đây xin được tạm dừng bởi vì tôi đang cố gắng tìm thêm những món ăn mà tôi và bạn chưa từng được nhìn thấy và trải nghiệm, nếu như liệt kê các món ăn quá quen thuộc khi đi du lịch Thái Lan thì nó có vẻ như bài viết đang được lặp đi lặp lại các bạn cũng chán và tôi cũng thế. Thế nên tôi sẽ cố gắng tìm thêm nhiều món ăn khác cho bạn xem nhé.
Chào các bạn.
Nhận xét
Đăng nhận xét