Món ăn ở tỉnh Chiang Mai

 Đồ ăn Thái Lan – du lịch Thái Lan 2023

By Doan Quang Minh

Ẩn mình giữa những ngọn núi tươi tốt và những dòng sông chảy là thủ đô văn hóa phía bắc Chiang Mai của Thái Lan, nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo được hình thành bởi những ảnh hưởng đa dạng. Là thủ đô cũ của Vương quốc Lanna và là trung tâm thương mại trung tâm, Chiang Mai từ lâu đã có được sự thịnh vượng nhờ thương mại ổn định và môi trường màu mỡ. Sự hợp lưu phong phú của các bộ tộc miền núi Lanna, Thái, Trung Quốc, Miến Điện và địa phương đã ảnh hưởng sâu sắc đến các đặc sản của vùng. Được chế biến từ các nguyên liệu như cá, tre, thảo mộc và gia vị thơm, các đầu bếp địa phương lành nghề đã kết hợp các kỹ thuật phản ánh sự hòa trộn văn hóa qua nhiều thế kỷ. Các món ăn như cà ri kaeng hang lay và mì khao soi phản ánh quá khứ sôi động của tỉnh được dệt nên tấm thảm ẩm thực Thái Lan.

1. KHAO PAD JAY

Một món ăn đường phố Thái Lan được yêu thích mang đến hương vị đậm đà trong từng miếng ăn giòn là khao pad jay – cơm chiên với thịt heo chiên giòn. Bắt nguồn từ cộng đồng Hồi giáo ở Thái Lan, nó đã trở thành 1 món ngon mà cả nước đều phải biết đến. Cơm được xào với các món thông thường – trứng, gà hoặc tôm, bắp cải và húng quế Thái. Nhưng điều khiến món ăn không thể cưỡng lại chính là những miếng thịt heo chiên giòn to được trộn đều. Giòn nhưng vẫn mang lại kết cấu gần như tan chảy, những miếng da heo chiên này mang đến hương vị thơm ngon đậm đà mạnh mẽ. Sự bổ sung của chúng sẽ biến cơm tẻ thành một bữa ăn ngon miệng.

Theo truyền thống, bụng lợn đầu tiên được thái mỏng sau đó chiên cho đến khi mỡ chuyển sang màu nâu vàng và giòn. Tiếp theo, cho cơm, rau và gia vị gồm nước tương nhạt và đậm vào chảo. Từng hạt gạo thấm đẫm hương vị gây nghiện của thịt lợn. Mỗi muỗng mang đến một cảm giác thú vị giữa cơm mềm và tiếng giòn rụm từ miếng thịt đã thấm đẫm gia vị khiến chúng ta khó có thể cưỡng lại được từ muỗng đầu tiên.

2. KHANOM CHIN NAMYA

Có nguồn gốc từ vùng Namya phía nam Thái LanKhanom Chin Namya là một loại bánh bột gạo đặc sản được yêu thích nhờ kết cấu độc đáo và hương vị dừa tinh tế. Chỉ bao gồm một số nguyên liệu đơn giản, món tráng miệng này làm nổi bật tính linh hoạt của gạo trong ẩm thực Thái Lan. Thành phần chính là bột gạo xay mịn và cơm dừa nạo. Chúng được kết hợp với đường, lòng đỏ trứng và nước để tạo thành một loại bột ẩm, dẻo. Các phần bột được cuộn thành hình trụ giống như sợi bún.Những sợi bún tinh xảo sau đó được sắp xếp cẩn thận thành các họa tiết được dệt trên lá chuối hoặc giấy da. Một chút gia vị nhẹ của dừa vụn sẽ tạo thêm hương vị tinh tế và hấp dẫn thị giác. Sau khi sắp xếp xong, các sợi bún sẽ được hấp cho đến khi chín.

Kết quả là khanom Chin Namya mềm và dai như mochi, có mùi thơm dừa thoang thoảng. Các sợi riêng lẻ giữ nguyên hình dạng của chúng thay vì hợp nhất với nhau. Vị ngọt dịu từ đường, từng miếng cắn tan êm dịu trên đầu lưỡi. Mặc dù cách chuẩn bị đơn giản nhưng để tạo ra các thiết kế dệt phức tạp. Tại các ngôi chùa hoặc các sự kiện đặc biệt, món ngon dừa này được phủ thêm xi-rô đường thốt nốt. Vị ngọt tự nhiên nở rộ hơn trong khi các sợi tóc đầy đặn một cách ngon lành.

3. KAI MOT DAENG

Món Kai Mot Daeng là một món ăn truyền thống từ Thái Lan và Lào, được chế biến từ trứng kiến và một số nguyên liệu khác. Đây là một món ăn mùa, ban đầu được ăn vào mùa hè khi rau củ và nước ở Thái Lan khan hiếm. Trứng kiến được thu hoạch một lần mỗi năm vào mùa khô từ tháng 2 đến tháng 5, trứng được thu hoạch từ loài kiến xây tổ Oecophylla smaragdina, những con kiến này xây tổ của mình trên mặt dưới của cành cây xoài và cây dừa. Người thu hoạch trứng kiến sẽ đánh tổ kiến rơi xuống vào một cái xô nước đang chờ dưới đất. Theo các báo cáo, trứng kiến ngon nhất được thu hoạch từ các tổ nằm trên cây xoài. Trứng kiến là một trong những loại côn trùng ăn được được đánh giá cao nhất do hương vị phong phú, dễ chịu và các tính chất dược liệu.
Để chế biến món này cần các nguyên liệu chính gồm 200 gram rau ngót, rau sắng, 1 chén trứng kiến, nửa chén lá húng quế, 2 muỗng canh pla-ra (gia vị được lên men từ cá và cám gạo), 1 muỗng canh nước mắm, 1 chén nước, 5 lá chanh băm nhỏ và 2 chén nước.

Món Kai Mot Daeng có hương vị rất độc đáo. Trứng kiến khi ăn sẽ có cảm giác nổ. Món ăn này có vị chua nhẹ từ rau ngót và vị mặn từ pla-ra và nước mắm. Một số người mô tả vị của món súp trứng kiến giống như một món tôm hoặc tôm. Trứng kiến cũng có thể được chiên, sử dụng trong bánh trứng, hoặc được luộc trong sữa dừa để chuẩn bị một món tráng miệng gọi là tom kati kai mod daeng.

4. BA MEE KIEW

Đây là một món ăn có nguồn gốc từ mì hoành thánh của người Hoa, nhưng đã được chế biến theo khẩu vị Thái Lan. Cách làm món ăn này khá đơn giản, bạn chỉ cần có mì gạo sợi nhỏ, thịt xá xíu, hoành thánh nhân thịt, rau xanh và nước dùng.

Bạn có thể ăn món này theo hai cách: mì khô hoặc mì nước. Đối với mì khô được trộn với nước sốt đậm đà, còn mì nước được ăn cùng nước dùng trong và ngọt. Hương vị của món ăn này rất thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Mì gạo dai ngon, thịt xá xíu mềm và thơm, hoành thánh nhân thịt ngọt, rau xanh tươi thơm. Bạn có thể thêm một ít ớt, chanh, đường, nước mắm để tăng thêm vị chua, cay, ngọt, mặn cho món ăn. Ba Mee Kiew là một món ăn đường phố Thái Lan rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết các quán ăn trên đường phố Thái Lan . Tôi đã từng thử món ăn này khi đến Thái Lan và tôi rất ấn tượng với nó. Tôi nghĩ bạn cũng nên thử món ăn này một lần khi có dịp đến Thái Lan.

5. PAD KRA PAO – THỊT XÀO HÚNG QUẾ

Đây là 1 món ăn thuộc ẩm thực Lào và miền Đông Thái Lan. Nguyên liệu chính là thịt bò hoặc thịt gà cắt nhỏ trộn cùng rau húng quế tươi.

Để làm món Pad Kra Pao, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như thịt lợn băm hoặc thịt gà băm, tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá húng quế rửa sạch, nước mắm, xì dầu, dầu hào, đường, hạt nêm, dầu ăn, trứng, cơm trắng và rau xà lách. Sau khi ướp thịt băm với tỏi, ớt, nước mắm, xì dầu, dầu hào, đường và hạt nêm, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi ớt. Sau đó, bạn cho thịt băm vào xào cho đến khi thịt chín và săn lại. Bạn cho thêm lá húng quế vào và đảo đều cho thơm mùi. Bạn tắt bếp và trút thịt ra đĩa. Bạn rán trứng ốp la theo cách bạn thích. Bạn dọn món ăn với cơm trắng, trứng ốp la, rau xà lách và nước chấm tỏi ớt.

Thịt mềm dai cùng vị cay nồng của húng quế tạo nên hương vị đậm đà. Món ăn này phù hợp khẩu vị người Thái với cách kết hợp giữa protein và rau củ quả. Pad Kra Pao cân bằng được 5 vị cơ bản, hấp dẫn mọi lứa tuổi. Tôi đánh giá cao món ăn với sự sáng tạo từ nguyên liệu bình dị. Đây hứa hẹn là món ngon cho bữa cơm gia đình.

Thông qua các món ăn mang tính biểu tượng như laap và nam phrik tê, Chiang Mai thể hiện bản sắc văn hóa riêng biệt bắt nguồn từ địa hình phía bắc và truyền thống toàn cầu. Khi Thái Lan hiện đại hóa, việc duy trì các nghề thủ công như nấu hoa đu đủ sẽ tiếp tục đảm bảo niềm tự hào về những di sản độc đáo. Nghệ thuật ẩm thực của tỉnh cũng thu hút những người tìm kiếm những trải nghiệm đích thực không thay đổi qua nhiều thế hệ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

KOH CHANG